45 Phút Hơn

45 phút! Một con số đã quá quen thuộc đối với chúng ta từ thời còn cắp sách đi học. 45 phút là thời gian cho một tiết học. 45 phút là thời gian cho một hiệp đấu bóng đá. 45 phút cho phần thi bài nghe TOEIC. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại là 45 phút chưa? Theo báo cáo nghiên cứu về tâm lý con người, mỗi người chỉ có thể tập trung được 45 phút cho 1 hoạt động nào đó.

Bạn có muốn cải thiện sự tập trung trong vòng 45 phút

Với cùng thói quen bạn sẽ đạt được cùng kết quả, nhưng với những thói quen tốt hơn mọi việc đều khả thi – Automic Habits
Nếu coi sự tập trung trong vòng 45 phút là một thói quen thì đó chắc chắn sẽ là thói quen tốt mà bạn cần luyện tập. Nó có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian trong các bài thi. Tập trung hơn trong những bộ môn thể thao. Trong công việc nó có thể giúp bạn tránh khỏi những yếu tố gây xao nhãng từ phía bên ngoài. Và điều quan trọng hơn cả là bạn sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của ngày hôm qua.

Phương pháp để cải thiện sự tập trung (45 phút)

Để có thể cải thiện sự tập trung mình chia sẻ với bạn phương pháp Prodomo: Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo nhận thấy sự tập trung thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và ông rất khó để tập trung vào các bài học. Sau đó, ông đưa ra phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc, thường là 25 phút/phiên và gọi phương pháp này là Pomodoro. Các phiên làm việc ngắn này được gọi là các Pomodori (số nhiều của Pomodoro) – Wiki

Phương pháp này thì khá đơn giản: Bạn chỉ cần có một chiếc đồng hồ bấm giờ và thiết lập một khoảng thời gian 45 phút sau đó tập trung làm một việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro. Nghỉ ngơi 5-10 phút rồi tiếp tục luyện tập một vòng tiếp theo.

Tuy nhiên cách thực hành nó thì không hề dễ như vậy, nó đòi hỏi sự quyết tâm rất cao để vượt ra khỏi những yếu tố gây xao nhãng khác. Đối với những bạn mới tập thì rất nhanh nản lòng. Chính vì vậy mình sẽ chia sẻ thêm một ứng dụng giúp những bạn mới tiếp cận với phương pháp này có thể thực hành nó một cách dễ dàng hơn!

Ứng dụng: Forest

Ứng dụng này phát triển theo kỹ thuật quản lý thời gian Pomodoro. Tuy nhiên Forest đã biến thể phương pháp này trở nên thú vị hơn, phần mềm giống như một trò chơi nông trại vui vẻ vậy. Cứ mỗi lần bạn hoàn thành một lần đo thời gian bạn sẽ trồng được 1 cái cây trong khu rừng ảo của mình. Đó như là một phần thưởng nhỏ cho hành động của bạn. Những thói quen nào mạng lại phần thưởng sẽ được lặp lại.

Để cài đặt và sử dụng Forest không có gì khó khăn cả ứng dụng hỗ trợ trên cả 2 nền tảng iOS và Android. Tuy nhiên có một điều bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí khoảng 45.000đ để mua ứng dụng này. Mình thấy chi phí cũng khá rẻ chỉ bằng một cốc cafe thì cũng nên ủng hộ đội ngũ phía sau Forest. Link tải Forest

Đây là giao diện của Forest bạn chọn cho mình một cây giống và lựa chọn khoảng thời gian muốn học tập và làm việc 40 – 45 phút. Sau đó bạn có thể lựa chọn một số thẻ gắn cho các cây để có thể biết mình đang làm + học về chủ đề gì lúc đó. Cuối cùng thì hãy ấn vào hình trái tim để thêm đó vào mục yêu thích lần sau bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm hơn.

Ở trong phần Forest bạn có thể xem được khu rừng mình đang xây dựng theo tháng theo năm theo ngày. Thuỷnh thoảng vào xem lại thành quả của mình thực sự rất tuyệt vời đúng không nào

Trong phần Store các bạn có thể mở thêm cho mình những giống cây trồng khác hoặc mở thêm những âm thanh để chúng ta có thể giả lập môi trường học tập làm việc như tiếng mưa, tiếng quán cafe, tiếng biển,…

Cuối cùng trong phần Real Forest bạn có thể tích số điểm mình dành dụm được để đổi ra những cây xanh thực thụ giúp xây dựng môi trường của chúng ta.

Tổng kết

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi của mình sẽ giúp bạn có thể cải thiện được sự tập trung trong quá trình học tập và làm việc. Đặc biệt các bạn nào đang chuẩn bị bước vào kỳ thi TOEIC hoặc thi cuối kỳ sẽ có một liều thuốc hiệu quả.

Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến chủ đề cải thiện cách học tập thì có thể theo dõi Fanpage của Lớp TOEIC thầy Long. Mình sẽ thường xuyên chia sẻ những kiến thức mà mình học được tới các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *